Bí kíp phân biệt các loại mộ đá

Bí kíp phân biệt các loại mộ đá
5 (100%) 2 votes

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng có một đời sống tâm linh vô cùng đa dạng, phong phú và huyền bí. Người chết không có nghĩa là hết mà chỉ là đi sang cõi khác, giữa người sống và chết luôn có mối tương tác với nhau.

Cũng vì thế mà văn hóa làm mộ đá ra đời. Mộ đá là sợi dây liên kết giữa cõi âm và cõi dương, người sống và người chết. Trải qua thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ, kũ thuật làm mộ đá ngày càng tinh xảo hơn, nhiều mẫu lăng mộ đá hơn khiến chúng ta nhiều lúc “lúng túng” không biết lựa chọn. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn phân biệt các loại lăng mộ đá thông dụng:

Lăng thờ đá là thứ dễ trông thấy nhất, thông dụng nhất. Chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi như khu mộ gia tộc lớn, ở các khu đình đền tâm linh lớn. Lăng thờ đá là bộ phận chung lớn cua toàn khu mộ, tùy diện tích khu mộ và yêu cầu của gia chủ mà có thể lớn hoặc nhỏ. Lăng thờ đá dựng lên thể hiện gia thế của gia tộc, sự sum vầy của dòng họ, sự thành kính đối với tổ tông. Mẫu lăng thờ đá đẹp thường được làm từ loại đá tự nhiên tốt và kiểu dáng huyền bí cùng đường nét tinh xảo.

Mộ đá tròn cũng là sự lựa chọn thông dụng. So với lăng thờ đá thì mộ đá tròn có kích thước nhỏ hơn nhiều. Loại mộ đá hình tròn này được thiết kế phù hợp cho mộ đơn. Cơ bản của loại mộ đá này là hình tròn nên về kiểu dáng không đa dạng nhưng có thể thiết kế được nhiều kiểu hoa văn, đường nét.

Bên cạnh mộ đá tròn mộ đá đôi. Mộ đôi bằng đá đúng như tên gọi chỉ dành cho mộ đôi. Mộ đá đôi thường có kích thước dài, là sự ghép lại liền nhau của hai mộ đá đơn dài. Loại mộ này thể hiện sự đoàn tụ của hai người nơi cõi âm, là phúc đức để lại cho đời sau. Mộ đá đôi có nhiều kiểu dáng thiết kế để lựa chọn, mang tính kỹ xảo và thẩm mỹ cao.

Trên thực tế khi lựa chọn các loại mộ đá còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa thì mới lựa ra được đúng mẫu lăng mộ đá đẹp như nơi sản xuất, giá cả, địa hình nơi đặt, thời gian làm… Yếu tố địa hình là quan trọng nhất. Cần nghiên cứu kỹ địa hịn nơi đặt, hướng đặt thì mới lừa được chính xác loại mộ đá.

Trên đây là những bí kíp trong việc lựa chọn lăng mộ đá phù hợp yêu cầu. Tìm hiểu thêm tại lăng mộ đá Ninh Bình để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

Leave a Comment