Con người có tổ có tông – lời nhắc nhở của nghệ nhân làm mộ đá

Con người có tổ có tông – lời nhắc nhở của nghệ nhân làm mộ đá
3 (60%) 3 votes

Con người của ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả của quá trình lâu dài bắt nguồn từ tổ tông. Hơn hết mỗi con người cần nhận thức được rằng: phải biết ơn tổ tiên của mình, suy rộng ra là nguồn cội của một dân tộc.

Một nghệ nhân làm mộ đá lâu năm chia sẻ: “đồng ý là đời sống phát triển, cuộc sống nhiều bộn bề lo toan khiến con người không có thời gian nhiều để lưu tâm đến vấn đề thờ cúng. Tuy nhiên không phải vì thế mà lơ là đi. Những người đặt mua mộ đá, hỏi giá mộ đá bên chúng tôi toàn là người lớn tuổi, vậy những người trẻ tuổi đi đâu hết rồi. Nghĩ mà thấy buồn!”

Lấy ngay ví dụ trong việc thờ cúng gia tộc, không phải ai cũng đủ kiến thức để lựa được một mẫu lăng mộ đá đẹp để thờ cúng, thể hiện lòng thành kính với bậc tiền nhân. Chúng ta tất bật với công việc để làm gì khi “bỏ bê” tổ tông của mình. Dân tộc Việt Nam bản chất không phải là vậy.

Chúng ta được như ngày hôm nay là do phúc đức của tổ tông để lại. Do vậy cần phải ý thức được cội nguồn. Hàng trăm các công trình tâm linh lớn nhỏ được đầu tư từ khuôn viên rộng lớn đến các mẫu mộ đá đẹp cho thấy nhà nước đang rất quan tâm đến vấn đề thờ cúng nguồn cội. Còn chúng ta tại sao nhiều khi đơn giản chỉ là lựa chọn một mẫu lăng mộ đẹp để tỏ lòng thành kính cũng phải “bối rối, phân vân”?

Lăng mộ đá không đơn thuần là một phiến đá vô tri dựng lên, đó là “linh hồn” của toàn bộ khu mộ. Nhìn vào đó người ta thấy được tất cả lòng thành của hậu nhân, thể hiện nét tinh hoa của một dân tộc. Một mẫu lăng mộ đá đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc loại đá làm ra phải là đá tự nhiên hình thàng từ nhiều năm, có độ bóng trong, bền chắc vời thời gian và thời tiết. Bên cạnh đó còn là sự tài hoa gọt giữa tạo hình dáng từ bàn tay nghệ nhân, thiết kế sao cho phù hợp với phong thủy và diện tích nơi đặt.

Xem thêm : lăng thờ đá , lư hương đá , cuốn thư đá

Mộ đá là nét đẹp truyền thống trong đời sống tâm linh của nhiều nền văn minh. Đó là sợi dây giao kết giữa cõi âm và cõi dương, thể hiện tinh hoa và trình độ phát triển của một nền vaen minh. Trải qua thời gian và sự phát triển của công nghệ, cách làm lăng mộ đá ngày càng hoàn thiện và tinh xảo hơn. Ngày nay với sự trợ giúp của máy móc công nghệ hiện đại, các nghệ nhân đã cho ra đời nhiều mẫu lăng mộ đẹp, đạt đến trình độ cao, đáp ứng được nhu cầu tâm linh và thẩm mỹ đa dạng.

Là người con của Ninh Bình, chúng tôi tự hào giới thiệu đến quý khách thương hiệu lăng mộ đá Ninh Bình. Mọi thông tin tư vấn liên hệ với chúng tôi qua langmoda.net. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Leave a Comment