Những cây nên trồng ở khu mộ

Những cây nên trồng ở khu mộ
3.7 (73.33%) 3 votes

Những cây nên trồng ở khu mộ có lẽ là câu hỏi của nhiều người khi xây dựng và tôn tạo công trình khu lăng mộ cho gia tiên. Cây trồng ở khu lăng mộ cũng có những ý nghĩa và giới hạn nhất định như: không nên trồng các loại cây có ý nghĩa không tốt, không nên trồng các loại cây cổ thụ, có dễ ăn sâu không tốt cho mộ phần. Một số loại cây nên trồng trong khu lăng mộ đá, khu lăng mộ:

Cây đại: Loài cây này có một vẻ đẹp rất thoát tục với hình thức những thân cây trụi lá và những chùm hoa trên cao, tạo cảm giác linh thiêng, mênh mang trong không gian của các kiến trúc tôn giáo cổ truyền. Cây đại thường thấy rất phổ biến ở các chùa. Theo nhà Phật thì cây đại là một cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh (nghĩa là sinh khí, linh hồn của vũ trụ, trời đất). Trong quan niệm của người xưa thì loài cây này có khả năng hút sinh lực từ bầu trời chuyển xuống cho đất và nước để khởi phát một cuộc sống viên mãn.

Cây thiết mộc lan: Với sức sống mãnh liệt và ý nghĩa may mắn.

Cây xương Rồng: nói đến xương rồng như  nhắc nhớ đến sức sống mãnh liệt. Với cây sương rồng được trồng ở nghĩa trang như một điều mà người còn sống mong rằng những người quá cố dù ở thế giới bên kia nhưng cũng có cuộc sống khỏe mạnh như thế giới bên này.

Cây nên trồng ở khu mộ
Cây nên trồng ở khu mộ

Cây thông /tùng: tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao, cũng là biểu tượng cho sự kiên tâm giữ vững được phẩm chất cao đẹp của mình trước phong ba bão tố.

Cây gạo: thường được trồng nhiều ở các đền, quán hoặc những ngôi chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh. Người ta cho rằng cây gạo với những chiếc gai ở thân cây cũng được coi là chiếc thang bắc lên trời, là cái gạch nối trong mối giao hòa giữa cha trời và mẹ đất.

Ngoài ra còn một số cây được khách hàng của chúng tôi hay lựa chọn như: cây cau, cây vạn tuế, cây si, cây sanh…và một số loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền, cây dừa cạn

Thường khi xây mộ người ta thường không xây kín mà để một khoảng đất trên mộ và được trồng cỏ trên đó để tạo nhiều sinh khí.

Leave a Comment