Tìm hiểu về bậc tam cấp và cách tính

Tìm hiểu về bậc tam cấp và cách tính
4.3 (86.67%) 3 votes

Bậc tam cấp là bậc cấp bắt đầu cho lối đi vào. Bậc tam cấp là một chi tiết rất phổ biến trong nhà truyền thống cũng như các công trình tâm linh như đình, đền, chùa, khu lang mo da,…

Bậc tam cấp đá mỹ nghệ
Bậc tam cấp đá mỹ nghệ

Cách tính bậc tam cấp

Theo quan niệm xưa, con người là 1 trong 3 yếu tố quan trọng trong thuyết tam sinh – tức: “thiên – địa – nhân”. Vậy muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc cấp vào nhà cũng thể hiện hòa hợp theo thuyết tam sinh : “thiên – địa – nhân”. Do đó bậc cấp vào nhà làm theo 3 cấp chính là: “thiên – địa – nhân” và được gọi là bậc tam cấp. Với các bậc có số cấp lớn hơn 3 thì người ta thường xây dựng số cấp là bội của 3 (3,6,9,…)

Vậy nên bậc tam cấp không áp dụng cách tính “sinh – lão – bệnh – tử” mà cách tính này ngày nay thường được áp dụng cho cầu thang.

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử” như các nhà phong thuỷ vẫn quan tâm. Vì thế, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17…).

Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng chỉ quy định số bậc thang phải là số lẻ. Vì số lẻ đại diện cho dương. Số chẵn đại diện cho âm. Làm nhà, cầu thang cho người sống dùng nên số bậc phải lẻ.

Leave a Comment