Xây mộ phần cho tổ tiên và những lưu ý cần biết

Xây mộ phần cho tổ tiên và những lưu ý cần biết
4.5 (90%) 6 votes
xây mộ đá cho phần mộ tổ tiên
Mộ xây bằng đá khối sẽ vĩnh viễn và không bị nứt nẻ như mộ ốp bằng đá Granít
Ban đầu con người quan tâm cả việc tậu đất khiến nhà (陽宅, dương cơ), dựng chùa…và đặt mả (陰宅, âm phần) và cổ nhân cho rằng “ Nhất dương thắng Thập âm ”. Nhưng về sau dương cơ chỉ cốt lấy hướng còn âm phần thì được sử dụng rộng rãi đến cả vị trí, thế đất, hình thù đám đất và hướng. tậu được nơi đất tốt, xây cho mồ tên mả đẹp rồi vẫn nên để ý việc săn sóc mộ phần của tổ tiên.

1.Trước hết, nên phân biệt:

– Mộ phần (H: 墓墳, A: The tomb, P: Le tombeau) là dòng mả đắp cao lên.

– Mộ bia (H:, A: The tombstone, P: La pierre tumulaire) là tấm đá đặt trước mộ, trên đấy với ghi tên tuổi, chức phận của người chết để lưu truyền cho con cháu.

– Mộ chí (H: 墓誌, A: Epitaph, P: Épitaphe) là bài văn ký sự ghi trên bia đặt nơi mộ, đề cập về quê quán, phẩm tước và công nghiệp của người chết.

2. Mộ đặt nơi Cát địa chưa đủ mà nên chăm sóc cho tốt:

Dân gian tin rằng, nếu người chết được chôn vào 1 đất phải chăng 吉宅 về phong thủy thì sẽ truyền được Phúc Đức cho con cháu đời sau. Việc đặt được huyệt thấp, cầu nguyện Phúc, Lộc, Thọ ai cũng đều muốn bởi nó là một nhu cầu mang thật : Yên lòng! Song dân gian cũng cho rằng: người ta khi đã về nơi “chín suối” là thuộc phần Phúc, những người đang sống ở cõi dương gian là thuộc phần Đức. lúc còn sống mang tu thân tích Thiện, Đức khi chết đi thiện đức đấy sẽ hóa thành Phúc, làm cội rễ cho cái tộc, cho con cháu. đó là cái lộc trời ban cho con cháu, trùng hợp mà tới. giả dụ lúc sống làm cho phổ biến điều ác thì lúc mất, dù với chôn ở mảnh đất cát địa thế nào cũng không thể tạo phúc được cho cháu con.

Hơn nữa, người Việt rất tôn trọng tổ tiên và quan niệm “sự tử như sự sinh” phải vô cùng coi trọng việc săn sóc mộ phần, coi đấy là 1 trong các hình thức thờ phụng người đã mất. Việc tu chỉnh, sửa sang, chăm sóc mộ phần được tự giác coi đây như một nếp văn hóa có đậm ý nghĩa đạo lý nguồn cội.

Bàn về vấn đề này, khi trả lời câu hỏi: Theo chị “người cõi âm” nên gì ở chúng ta?, nhà ngoại cảm Phan Bích Hằng tâm sự: “Tôi nhấn mạnh, người cõi âm siêu buộc phải ở chúng ta các tấm lòng và họ siêu sợ bị người thân quên lãng. với ai ấy cho rằng chết là hết bởi thế người “âm” dễ dàng bị lãng quên. Thực tế, hương linh cực kỳ sợ sự cô quạnh hẩm hiu, họ luôn trông chờ tình cảm tưởng nhớ của người thân nghĩ về họ. “Người cõi âm” không xài tiền, không ăn mặc như chúng ta, nhưng họ lại nhận ở chúng ta toàn bộ cả tấm lòng. khi chăm sóc mộ phần, hài cốt, lo hương khói cúng giỗ v.v… thì “người âm” sẽ nhận được sự thành tâm của người dâng cúng” .

Thường việc này được thực hiện vào dịp trước Tết, trước ngày cúng giỗ và dịp Thanh minh. Song cũng sở hữu lúc nhân tiến hành 1 việc to, gia chủ cũng ra thăm phần mộ để kính cáo sở hữu tiền nhân và cầu xin phù hộ.

những công việc khiến cho là: dọn cỏ, kiểm tra tính nguyên vẹn của mộ phần, quét dọn ( khi chưa ốp gạch thường sở hữu việc quét vôi ), rào lại những chỗ bị phá…Khi thấy Cát, Vượng thì yên lòng; trường hợp gặp Xấu, Hãm nên hoá giải. giả dụ mộ bị sụt hay trong gia đình sở hữu sự xấu hoặc sẽ chuyển đi xa thực hiện nghi lễ Tạ mộ . Lễ gồm trầu, cau, xôi, chuối, rượu, gà, gạo, muối, vàng, mã. Đồ lễ đặt trước mộ, con cháu khấn vái, chú ý khấn cả Thổ thần nơi đặt mộ ( Dẫn hồn sứ giả Ngũ đạo tướng quân, Đương sứ Thổ địa chính thần) và buộc phải viết Sớ.

3. Thái độ gia chủ khi bị coi là “động mộ”:

Động mồ động mả là mồ mả bị sụt lở, ngập lụt, bị trâu bò giầy xéo phóng uế, người đào mương, nổ mìn…phá đi sự nguyên vẹn của nấm mồ; rễ cây, măng tre, cây chuối rừng… mọc xuyên qua đội nắp tiểu lên…. Dân gian tin rằng mồ mả bị đụng chạm thì vong linh tổ tiên sẽ ko vui vẻ, cực kỳ thoát để phù hộ con cháu khiến cho người sống sẽ gặp cạnh tranh, mang người lâm trọng bệnh, anh em lục đục bất hoà, “trai phu dâm phụ”, làm ăn thua lỗ…

lúc đấy, gia chủ cần tự kiểm tra xem trong gia đình mình với sự thay đổi gì khác thường xấu hơn so với lúc cha mẹ c̣òn sống hay so mang trước kia không kết hợp nhờ thầy xem xét. ví như đúng, để yên tâm, con cháu buộc phải làm lễ cải táng lần hai , nghĩa là phải với hài cốt đi chôn chỗ khác.

Người ta mua ngày lành tháng thấp, khiến lễ xin phép Thổ thần rời mộ đi chỗ khác. Lễ xong thì thực thi công việc tương tự lúc cải táng: đào mả cũ, mở nắp tiểu, tiêu dùng nước thơm rửa sạch hài cốt, đặt vào một chiếc tiểu sành mới. phổ biến trường hợpợp chỉ đào lấy tiểu lên chuyển đi mà ko rửa xương, thay tiểu mới ( nhất là khi quy tập như việc gia đình thực hiện hồi tháng 12/2001 sở hữu mộ bà nội tôi). Trước lúc chôn chiếc tiểu, nên khiến lễ cáo Thổ thần của khu đất mới.Sau ấy, xây mộ mới.

khi đó, Tổ tiên được mồ yên mả đẹp, được cao nấm ấm mồ, sẽ phù hộ con cháu.

4. khi bị mộ nhà khác đặt “chướng”:

Do vô tình, hay hữu ý mà những ngôi mộ đặt sau thẳng chiếu trực khuynh, hãm minh đường, hưởng hết lộc nhà mình cần bình tính tậu cách tháo gỡ, hạn đục đẽo hại xấu. đặc thù để ý rằng chớ sở hữu tin thấy bói rằng “ Mộ Tổ nhà X bị Mộ Tổ nhà Y trực chiếu” hay “cản ” mà quá lo lắng, đang tâm sắm phương pháp yểm bùa, đào, xê dịch mộ nguời hay tậu phương pháp “khắc chế”, “đấu Phong thủy” theo luật Ngũ Hành ( như đắp núi chế hồ, trồng cây hạn đồi, sử dụng rào sắt khắc rào tre…). Bởi biết đâu nhà kia vô tình hoặc trường hợp hữu ý thì cứ tin rằng “ mình phụ ngươì là họa, nguời phụ mình là phúc ” buộc phải giả dụ cố khắc chế, chuyển hãm sang nhà kia thì chỉ hại thêm. đấy còn chưa kể đến việc “thầy” rẻ tay ko trị được tà ma hay bản thân thầy “hai mang” càng nguy!.

5. Sự việc liên quan đến mộ của gia đình:

Bố tôi tuổi Quý Hợi, mệnh Khôn – Thổ khi hung táng vào trang bị Tư 22/01/1997 ( tức là ngày 14 tháng Chạp năm Bính Tí ) do ông Kiên ( người gốc Tiên Lãng, ở Xuân Quang ) đặt mộ hướng Tây Bắc thuộc hướng Diên niên. Ngôi mộ này phía sau có Hậu chẩm là tựa vào Rùa đen (Huyền Quy) là dãy đồi nhà anh Mão; trước mặt sở hữu Minh đường là Phượng hoàng đỏ phải chăng hơn như cái ghế để chân là quả đồi thuộc Cốc Sâm; bên trái mang Rồng xanh (tả Thanh Long) là dãy đồi hồi nhà ông Sơn nằm cao hơn; bên nên với Hổ trắng (hữu Bạch Hổ) là dãy đồi tốt kế tiếp núi Cốc Sâm. Xa hơn sở hữu dòng nước chẩy và con đường vào xóm coi như huyết mạch của đất.

Việc cải táng tiến hành vào ngày 20 tháng 12 năm 2001, tức là ngày mồng 6 tháng mười một 初六日 十一月大, hay ngày Đinh Tỵ, tháng Canh Tý 6 năm Tân Tỵ 辛巳年, 庚大月, 己午日. Vị trí đất giao cho chú Luân báo cáo chính quyền địa phương và tìm. Việc đặt hướng tôi nhờ cụ Luân (ở Duyên Hải, tx Lào Cai) xem và cụ dặn tôi “ đặt mộ mà lúc ngồi dậy sẽ nhìn về hướng mặt trời lặn”. Tôi đã thực hiện đúng vì khi tự nghiên cứu thấy ấy là hướng Thiên y, tương đối chệch lên Bắc sẽ là Diên niên, ghé xuống Nam sẽ là Phúc đức đều là hướng lành sở hữu tuổi cha. Mầu gạch ốp là mầu Hồng ( sinh vượng cho mệnh Thổ ). Còn bà nội tôi đưa ra quy tập vẫn theo hướng này. ngoại trừ ra còn 1 phần đất giành sẵn cho việc Cát táng sau này. Khu Lương tộc chi mộ (Đệ Ngũ và Đệ Lục đại) này sở hữu kích thước 4, 5 x 3 m được xây tường bao, đầu các ngôi mộ quay hướng Đông (hướng Mão), cửa mở chính giữ, tức phía trước mộ thân phụ tôi. Dự định sẽ hoàn chỉnh sau lúc loại thân tôi về có phụ thân tôi buộc phải tất cả tường bao đang ở dạng thô.

Đúng 8 năm sau, hôm về cưới cháu Phạm Việt Anh ( con trai Lương Thị Dưỡng và Phạm Thị Nhật ) sáng thiết bị Sáu, ngày 25/12/2009 (tức là ngày 10/11 Kỷ Sửu) tôi nghe kể mang ngôi mộ đang xây chắn trước khu mộ nhà mình. Tôi ra được biết đấy là phần mộ anh Bùi Văn Quyết (sinh năm 1953 tại quê Nam Định) vốn là dân Cốc Sâm khu km 36 cộng xã Phong Niên. Anh này mất 2004 do ung thư (vừa bốc tối hôm trước). Xem kỹ thấy mộ này đặt hướng Đông Nam, cách tường rào khu mộ nhà tôi hơn một m và góc phía Đông ngôi mộ này trực chiếu ngay vào chân dung phụ thân tôi khắc trên mộ. Như thế vừa trực chiếu, vừa phạm vào thế đại kị kiểu “góc ao, đao đình”. Mộ này góc Tây cũng trực chiếu mộ ngay lập tức phía sau đã đặt năm 2001 của anh Bùi Văn Chi, chồng chị Cúc. Nghe nhắc mộ do ông Kéo đặt. Vợ, các em tôi rất bực định làm to chuyện. Tôi nói: đất của chung, họ đặt là quyền họ và chắc lúc sắm hướng, thầy Kéo cũng chưa nghĩ đến khi xây lên nó lại tạo thế “đâm góc” như vậy, gia đình người quá cố đã xây gần xong phần thô rồi vẫn phải tiếp tục thôi.

Tôi nghĩ, cũng là hàng xóm cộng xã cả, tìm cách “ hoá giải”, “tích cự tự bảo vệ mình” chứ ko buộc phải ” khắc chế ” là hay hơn. Tôi lên gặp gia chủ đúng lúc họ cũng vừa tan bữa rượu phải với người cực kỳ căng, lôi cả chuyện hồi nhà tôi xây mộ ra kể. Nhưng may mà em và con anh Quyết hơi bình tĩnh và đồng ý phương pháp giải quyết của tôi, nghĩa là họ ko xây cao hơn một,6 m và ko xây tường bao nữa. Tôi về bàn mang những em đưa ra 3 phương án:

một. Xây 1 bức bình phong phía trước cửa vào khu mộ và bí quyết tường bao 70 cm. bí quyết này hay, đẹp, hoá giải thấp nhất nhưng lại gây hẹp cho khuôn viên mộ anh Quyết và mất đường vào mộ bố anh Xưởng nên ko thuận.

2. Xây bức bình phong phía trước mộ bố tôi, phía trong cửa tuy cũng phải chăng, tạo cảnh đẹp nhưng lại thu bới khuôn viên đã sở hữu và nhất là quá chật lúc vào thăm mộ.

3. Bịt cổng ra vào lại và mở cổng mới bên góc Tây Nam. phương pháp này ko đẹp mấy, lại giảm thiểu minh đường nhưng thuận cho đường trần, giữ được hoà khí.

khi bàn, người thiên về phương án 3, nhiều người thiên phương án một, ko ai sắm phương án 2. Thuộc, Luân bận tiếp khách gọi không ra, Bình đã về. Thức, Hoàn nói tuỳ bác. Chờ ý kiến Tràng lâu, bởi vậy tôi quyết theo phương án 3. Giao cho Thức, Hoàn mua vật liệu và sáng hôm sau, đồ vật Bẩy thi công luôn.

Phần tôi về ngay Lào Cai tính toán và nghiên cứu việc hoá giải. Dựa vào ý tưởng và phác thảo từ hồi 12/2001, tôi tậu chữ, tính kích tấc rồi tự thiết kế, đánh máy chữ Việt, chữ Hán và cho đặt khắc 2 bia đá mang kích thước 53 x 32,5 cm. Tấm một lượn tròn cạnh trên, mặt có 2 mẫu chữ cong: “LƯƠNG TỘC CHI MỘ”, “* Đệ Ngũ và đệ Lục Đai *”, mẫu chữ Hán thẳng: “阴德不忘” và dòng chữ ghi âm đọc: “ÂM ĐỨC BẤT VONG” . 4 loại này có nghĩa chỉ đây là nơi chôn cất của những vị đời đồ vật Năm và đời đồ vật Sáu của họ Lương đồng thời nhắc rõ ý: Con cháu không bao giờ quên ân đức người đã mất. Bia này gắn ¼ phía trên tấm xây mới bịt cửa. Phía dưới tấm bia này còn đôi câu đối: “ Nguyện cầu vĩnh viễn âm phần; Phù hộ vững bền miêu duệ ” sở hữu ý nghĩa mong cho mồ mả tổ tiên yên ổn dài lâu, phù hộ cho con cháu tăng trưởng vững bền. Tôi cũng ko đồng ý gắn gương “Bát quái” theo đề xuất của một số người” bởi như đã nhắc trên “hại người chẳng bõ khi người hại ta” và mình cốt bảo vệ lấy mình là hơn. Tấm 2 cạnh trên để thẳng, với khắc cái chữ Hán: “克昌厥後”, chữ Việt: “KHẮC XƯƠNG QUYẾT HẬU” mang nghĩa “ Thịnh vượng cho đời sau ”. những tấm bia đá sẽ được gắn vào ngày 30/12/2009.

9 rưỡi sáng ngày 26/12 tôi về đến khu mộ, gia đình anh Quyết công nhận lúc xây lên cao trong “chướng” thật! và không có thắc mắc gì phương án tôi đề ra. khi này Hoàn, Thức và cháu Hào đã xây bịt cổng và phá cửa rồi. Tôi chỉnh lại đôi chút cho hợp kích thước và mẫu mã của mình. Mẹ tôi nhất trí, tin tưởng và còn nới “Khấn xong xin đài được ngay”.

Tóm lại: việc tìm vị trí đất, định hướng đặt mộ; việc hoá giải lúc động mộ, bị mộ khác xung chiếu là vấn đề “tâm linh” ko được coi thường, xem nhẹ. Nhưng trường hợp chi tiết quá, lo lắng hay mê tín quá sẽ rối thêm, nhỡ việc, trái quy tắc văn minh tiên tiến, đôi khi mất đoàn kết xóm thôn. Hơn nữa, tính linh ứng của kiểu đất bởi “Thiên trợ táng” 天助葬 sẽ hơn hẳn “Nhân tự táng” 人自葬. tất cả sự hài hoà, cân đối, sáng sủa, vị thế của mảnh đất, cảnh quan ( núi non, gò đống, cây cỏ, đường đi, suối ngòi ) nơi đấy có thể cải thiện, hóa giải phần nào những “hãm” của huyệt địa.

Trong đó yếu tố “Tâm linh” cốt để cháu con yên tâm hoàn tất việc báo hiếu chứ đúng như người xưa từng kể “ Xương người chết sao cầu được Phúc ”. Điều căn bản là con cháu “ Tâm thành tất linh ứng ” (心誠必靈應), nhớ câu “ Tiên tích Đức, hậu tầm Long ” (先積德後尋龍) và giả dụ mong muốn học hành, thi cử và quan vận hanh thông hãy nhớ lời cổ nhân: 一分二缘三風土四積阴公五讀书 “ Nhất phận, nhì duyên, tam phong thổ, tứ tích âm công, ngũ độc thư ”. Nghĩa là: 1 là nhờ số mệnh, hai là nhờ ngoại duyên, ba là vì phong thuỷ, bốn là vì âm đức, năm là vì học hành bởi xưa nay “Đức năng thắng số ” (德攮勝數) cũng phổ biến. Đừng quá câu nệ vào Cát địa mà “há miệng chờ sung”!

Leave a Comment