Xem ngày tốt làm mộ, cải tạo mồ mả

Xem ngày tốt làm mộ, cải tạo mồ mả
3.6 (72.31%) 13 votes
Xem ngày tốt để cải tạo mồ mả hay làm mới mộ phần là việc làm quan trọng trong quan niệm dân gian của người Việt. Tuy nhiên nếu theo quan điểm phật giáo thì không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm cho trong quá khứ và mới đây để tác thành nghiệp quả rẻ hay xấu mà thôi.

Bàng bạc trong kinh và nhất là trong các lời dạy cuối cùng trước khi nhập Niết bàn, Đức Phật đã khuyên các đệ tử ko buộc phải tin tưởng và thực hành chuyện coi ngày, bói toán v.v… (Kinh Di Giáo).

vì vậy, người Phật tử chánh tín Tam Bảo thì không cần và không buộc phải xem ngày giờ thấp xấu trong đa số công việc, chỉ tin chắc nhân quả – nghiệp báo và chuyên tâm cải thiện, chuyển hóa những nghiệp nhân xấu ác khiến nền tảng cho đa số suy nghĩ, lời kể và hành động để thành tựu các nghiệp quả tốt đẹp trong hiện tại và vị lai.

Về vấn đề có buộc phải xem ngày rẻ, tránh ngày xấu cho việc bốc mộ hay cải táng không? Theo quan điểm Phật giáo, 1 người lúc đã xả bỏ báo thân, tứ đại (thân thể vật chất gồm đất – chất cứng, nước -chất lỏng, gió -chất khí, lửa -nhiệt năng) trả về cho tứ đại, còn thần thức theo nghiệp tái sanh vào những cảnh giới tương ứng có nghiệp của chính họ.

vì vậy, hài cốt hay mộ phần thực chất chỉ là yếu tố “đất” trong tứ đại, trong công đoạn phân hủy trở về mang đất mà thôi. nếu thần thức sau 49 ngày đã tái sanh theo nghiệp thì chi tiết địa đại nơi hài cốt chỉ là “đất” đơn giản.
mo-tron-da-10
Mặt khác, trong các trường hợp như : “hiến xác cho khoa học”, hỏa táng (đốt thi thể cháy thành tro bụi), thủy táng (đem thi thể thả trôi sông hoặc buộc vào đá cho chìm), lâm táng (đem thi thể quăng vào rừng), điểu táng (đem thi thể cho chim ăn) hay ko táng (treo thi thể lên vách núi, cành cây) v.v..

Trong những quan niệm về mai táng khác nhau thì vấn đề hài cốt hay mộ phần ko sở hữu gì quan trọng (có thể xem như ko bàn đến). Như vậy, vấn đề hài cốt và mộ phần chỉ địa chỉ tới địa táng (chôn thi thể vào lòng đất) gắn liền với các tập tục địa phương, tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân chúng mà thôi.

Tuy nhưng, vấn đề coi ngày rẻ xấu trong việc bốc mộ, dời mộ vốn đã ăn sâu vào tâm thức người Á Đông, bắt buộc buộc phải cần cẩn trọng để sắm giải pháp “có tình, sở hữu lý” nhằm đem đến sự an ổn, hòa hợp cho hầu hết thành viên trong gia đình, dòng tộc.

Trong nếu gia đình và cái tộc người mua, nếu tất cả đều thâm tín, hiểu biết Phật pháp sâu sắc (chánh kiến) thì chỉ bắt buộc tụng kinh, khiến cho phước để cầu nguyện, hồi hướng cho hương linh, sau đó việc bốc mộ sẽ tiến hành tùy duyên khi nào thuận lợi.

Nhưng trong trường hợp một vài thành viên trong gia đình cảm thấy ko an tâm trường hợp ko coi ngày rẻ, giảm thiểu ngày xấu thì phải phương tiện vì an tâm cho họ mà coi ngày.

Người Phật tử với chánh kiến buộc phải xác định việc coi ngày phải chăng xấu chỉ là phương tiện nhằm giúp cho các người khác trong gia đình yên tâm đồng thời tránh sự ngộ nhận, bị đỗ lỗi, gán tội do ko “coi ngó, kiêng kỵ” về sau.

bởi thế, lúc mua tới 1 vị thầy nhờ xem ngày tốt xấu để khởi sự bốc mộ, cải táng cố nhiên cũng coi với tinh thần phương tiện nhằm tạo sự yên tâm trong lòng mà thôi. Thực chất chẳng có ngày nào rẻ và cũng không mang ngày nào xấu cả; rẻ hay xấu tùy người, tùy việc.

Bình tâm suy ngẫm, chánh tư duy, các bạn sẽ thấy rõ trường hợp coi ngày thấp để khởi sự khiến việc dẫn tới kết quả rẻ thì buộc phải gì buộc phải tạo phước, tu thân, tích đức. nếu kết quả thấp đẹp trong đa số công việc chỉ nhờ vào coi ngày thì sẽ không yêu thích với tinh thần nhân quả – nghiệp báo, duyên khởi, 1 trong những giáo lý nền tảng của Phật giáo.

khi đã hội đủ duyên, đủ phước thì khiến việc gì cũng phải chăng đẹp và thành công. Ngược lại trường hợp thiếu duyên, thiếu phước thì dẫu nỗ lực đến mấy vẫn không thành tựu như ý.

vì vậy, quan điểm “trước khi làm cho những việc hệ trọng bắt buộc tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là khiến, không bắt buộc coi ngày” có thể kể ấy là chánh kiến, là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc khiến cho của người Phật tử chánh tín.

Leave a Comment